Trào ngược ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Có hơn 50% số trẻ sơ sinh bị trào ngược, tình trạng này là bình thường và vô hại. Trào ngược là vấn đề khi nó gây chậm tăng cân, gây nghẹt thở do hít vào đường thở, hoặc acid trong dịch dạ dày gây viêm thực quản. Để trào ngược ở trẻ sơ sinh không trở nên nguy hiểm, mẹ cần cho bé bú/ăn đúng cách, nằm đúng tư thế. Vậy, chăm sóc trẻ bị trào ngược như thế nào, hãy cùng Ú Òa theo dõi chi tiết dưới đây. 

trào ngược ở trẻ sơ sinh
Có hơn 50% số trẻ sơ sinh bị trào ngược và hiện tượng này gần như vô hại nếu ba mẹ chăm con đúng cách 

VẤN ĐỀ TRÀO NGƯỢC Ở TRẺ SƠ SINH

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng vận động ngược vào thực quản của những thành phần có trong dạ dày như không khí, thức ăn, dịch dạ dày, muối mật. Trào ngược thường gây trớ ít sữa ra miệng, hoặc kèm theo tiếng ợ. Tình trạng này thường xảy ra trong khi bú hoặc sớm sau khi bú. Có hơn 50% số trẻ sơ sinh bị trào ngược. Đa số trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe, không cần làm xét nghiệm hay uống thuốc.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TRÀO NGƯỢC Ở TRẺ 

Trào ngược xảy ra do cơ thắt ở phía đầu trên của dạ dày đóng lại không kín. Hầu hết các trẻ sơ sinh đều bị trào ngược, tuy nhiên tình trạng này là bình thường và vô hại. Trào ngược trở thành vấn đề khi gây nghẹt thở do hít vào đường thở, hoặc acid trong dịch dạ dày gây viêm thực quản. Những biến chứng do trào ngược gây ra chỉ vào khoảng 1% số trẻ. 

trào ngược ở trẻ sơ sinh
Khi cơ thắt ở phía đầu trên của dạ dày đóng lại không kín sẽ dễ gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày

TÌNH TRẠNG TRÀO NGƯỢC Ở TRẺ SƠ SINH KÉO DÀI TRONG BAO LÂU? 

Trong đa số trường hợp, trào ngược giảm dần và biến mất khi trẻ được 7-8 tháng tuổi. Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản sẽ cải thiện dần dần khi trẻ lớn lên. Lý do chủ yếu là trẻ ở lứa tuổi này có thể ngồi và ăn những thức ăn đặc hơn. Đến khi trẻ biết đi được vài tháng, tình trạng trào ngược nặng cũng có thể biến mất. Khi trẻ đã qua thời điểm nói trên mà vẫn bị trào ngược, ba mẹ cần đưa bé đi khám để biết được nguyên nhân gây trào ngược cụ thể và chính xác nhất. 

trào ngược ở trẻ sơ sinh
Trào ngược giảm dần và biến mất khi trẻ được 7-8 tháng tuổi

CHĂM SÓC TRẺ BỊ TRÀO NGƯỢC NHƯ THẾ NÀO? 

Dù trào ngược hầu như vô hại, nhưng nếu không biết cách xử trí đúng, bé rất có nguy cơ gặp nguy hiểm. Do đó, mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách mỗi khi bé bị trào ngược. Cụ thể: 

– Cho con bú với số lượng nhỏ: Khi mẹ cho bú quá mức, vượt quá dung tích của dạ dày rất dễ gây ra trào ngược. Nếu con  đang tăng cân tốt, hãy giảm số lượng sữa (giảm khoảng 30ml trong mỗi lần bú so với số lượng sữa mẹ đang cho con bú). Khoảng cách giữa các lần bú ít nhất 2 tiếng rưỡi đồng hồ đủ để cho dạ dày được làm trống. Chú ý: không áp dụng cách thức này nếu trẻ dưới 1 tháng và trẻ không tăng cân tốt.

– Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng 30 phút sau bú. 

– Tránh đè ép lên vùng bụng của trẻ, nhất là sau khi bú. 

– Cho trẻ ợ để làm giảm tình trạng trào ngược. Nên cho trẻ ợ sau khi kết thúc bữa bú, nhưng không dừng bú giữa chừng để cho trẻ ợ. Thời gian cho trẻ ợ mỗi lần không quá 1 phút, nên dừng sau đó nếu trẻ không ợ, vì không phải tất cả các trẻ đều ợ.

– Tư thế đúng lúc ngủ: Tất cả các trẻ có vấn đề về trào ngược nên ngủ ở tư thế nằm ngửa, không nên nằm sấp để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ. Khi cho trẻ nằm, nên kê đầu trẻ cao hơn một chút. Nếu trẻ có vấn đề về hô hấp, xuất hiện dấu hiệu thở nhanh, khó thở… mẹ nên đưa đi khám bác sĩ.

trào ngược ở trẻ sơ sinh
Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng 30 phút sau bú là một cách hạn chế trẻ bị trào ngược dạ dày

DẤU HIỆU CẦN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM NGAY

Trào ngược sẽ là vấn đề khi nó khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, có thể đe dọa đến sức khỏe mà tính mạng của trẻ. Vậy, khi nào thì trào ngược nguy hiểm, và cần có sự can thiệp của bác sĩ và đội ngũ y tế? 

Cần đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu dưới đây: 

  • Phát hiện thấy máu hoặc dịch mật (màu xanh) trong dịch bé ói ra.
  • Trào ngược gây cảm giác nghẹt thở hoặc ngưng thở trên 10 giây.
  • Trẻ chuyển từ trớ sữa sang nôn ói.
  • Trẻ không cải thiện sau khi đã áp dụng các biện pháp kể trên.
  • Trẻ chậm tăng cân.
  • Bạn lo lắng hoặc có thêm các vấn đề khác.

LÀM SAO ĐỂ GIẢM TÌNH TRẠNG TRÀO NGƯỢC Ở TRẺ SƠ SINH? 

Ngoài các biện pháp điều trị thông thường thì nhiều chuyên gia khuyên các mẹ nên sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho bé. Với thiết kế đặc biệt (vị trí đầu sẽ cao hơn), gối chống trào ngược có thể giúp cố định được tư thế đúng của bé sau khi bú no. Do vậy mà giảm được tình trạng trào ngược dạ dày và hạn chế được lượng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên miệng.

trào ngược ở trẻ sơ sinh
Ba mẹ hiện đại thường sử dụng gối chống trào ngược cho bé nằm 

Nguồn: BV Nhi Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *